Hình ảnh một phần của hệ thống vũ khí laser Peresvet của Nga. Ảnh: BQP Nga

Ông Putin cũng một lần nữa tái khẳng định những khí tài thế hệ mới mà Nga dự định biên chế là có một không hai. “Một số mẫu vũ khí tiềm năng thực sự là vũ khí của tương lai”, nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Theo ông chủ Điện Kremlin, việc sở hữu những khí tài này trong bối cảnh hiện nay sẽ đảm bảo an ninh lâu dài cho nước Nga, đảm bảo không thế lực nào đủ sức đánh bại Nga trong một cuộc chiến vũ trang.

Năm ngoái, Nga trở thành nước đầu tiên triển khai vũ khí siêu vượt âm cho các đơn vị chiến đấu, bao gồm tên lửa Kinzhal và thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard. Ông Putin khẳng định các nước khác trên thế giới sẽ mất nhiều năm mới theo kịp Moscow. Mỹ sau đó cũng thừa nhận thua kém Nga.

Hiện chưa rõ mẫu vũ khí laser mà nhà lãnh đạo Nga nói tới là gì. Năm ngoái, ông Putin từng nói công nghệ laser có vai trò then chốt trong sức mạnh quân sự Nga, khi nước này thử nghiệm thành công thống vũ khí laser chiến đấu Peresvet.

Peresvet là một trong số ít mẫu vũ khí chiến lược được ông Putin công bố trong thông điệp liên bang 2018. Mọi chi tiết về loại vũ khí mới này đều được giữ bí mật, kể cả mục đích sử dụng chính xác của nó. 

Các chuyên gia nói rằng Peresvet có khả năng vô hiệu hóa mọi mục tiêu bay, bao gồm tên lửa hành trình, máy bay chiến đấu hay thậm chí vệ tinh của đối phương.

Cũng có ý kiến khác cho rằng, Peresvet có thể trực tiếp tham gia tác chiến, bắn rơi các tên lửa hành trình, máy bay và máy bay không người lái của đối thủ. Ngoài ra, ông Putin cũng cho biết Nga đang phát triển một số vũ khí laser khác và chúng có những thông số “chỉ có trong khoa học viễn tưởng”. Tổng thống Nga cho biết các vũ khí này sẽ định hình “tiềm năng tác chiến của lục quân và hải quân Nga” trong suốt thế kỷ 2…